Góc nhìn toàn cảnh ngành IT Việt Nam infographic

goc-nhin-toan-canh-nganh-it-viet-nam-infographic

Nhân ngày ”Lập trình viên”, Techtalk xin điểm sơ qua những nét đặc trưng của cộng đồng lập trình viên hiện đang xếp hạng 23 trên thế giới. Hiện tại cả nước chúng ta đang có khoảng 250 ngàn lập trình viên, trong đó khu vực TP.HCM hiện có đến hơn 156.000 lập trình viên, trong khi ở khu vực Hà Nội chỉ có 70.000 (số liệu Topdev.vn), và cứ 8 lập trình viên thì có 1 người làm di động.

Ngoài ra theo thống kê, xu hướng các startup mới thành lập chọn lựa các công nghệ mới như ReactJS/AngularJS/Nodejs/Go, hoặc các công nghệ ít phổ biến ở Việt Nam như Ruby và Python để phát triển các sản phẩm do ưu điểm của tốc độ thực thi và bảo mật, nhưng lại vấp phải vấn đề nguồn cung ít nên tốn khá nhiều chi phí và thời gian cho việc tuyển dụng.

Điều đáng tiếc là lượng lập trình viên cho Windows Phone ngày càng giảm do sự thu hẹp thị phần của thiết bị này và các cross platform (Titanium Appcelerator, PhoneGap…) cũng đang giảm dần số lượng lập trình viên do sự chuyển đổi mô hình kinh doanh và trải nghiệm của ứng dụng từ các platform này vẫn chưa tốt. Riêng React Native và Xamarin cũng là cross platform cho xây dựng ứng dụng mobile lại đang có xu hướng tăng dần do được Facebook và Microsoft thúc đẩy.