Ngoài gia công, ngành IT ở Việt Nam đang làm những gì?

ngoai-gia-cong-nganh-it-o-viet-nam-dang-lam-nhung-gi

Công nghệ tài chính (Fintech)

Ngoài gia công, ngành IT ở Việt Nam đang làm những gì?

Các chuyên gia của Solidiance dự đoán, đến năm 2020, thị trường Fintech Việt Nam sẽ đạt giá trị 7,8 tỷ USD. Từ năm 2015, các startup Fintech phát triển mạnh tại Hà Nội và TP HCM. Vài Fintech đã góp mặt vào bản đồ thế giới như Momo trong Top 100 Fintech toàn cầu và Money Lover là ứng dụng hàng đầu về quản lý chi tiêu. 

Tuy nhiên, so với các quốc gia trong khu vực thì lượng Fintech tại Việt Nam còn khiêm tốn. Theo thống kê chưa đầy đủ, giai đoạn 2017-2018, Singapore có hơn 490 công ty Fintech, Malaysia có 196 công ty, Indonesia có 262 công ty.

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain)

Đa số các sản phẩm của Blockchain Việt hướng đến thị trường toàn cầu. Vài tên tuổi nổi bật như OmniLabs, IBL, Lina, Nexttech, Umbala Network...Theo Infinity Blockchain Labs, hiện có hơn 430.000 dự án opensource và 800 công ty khởi nghiệp lớn nhỏ trên thế giới hoạt động trên nền tảng Blockchain. 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Ngoài gia công, ngành IT ở Việt Nam đang làm những gì? - 1

Với sự phát triển của các nền tảng như OpenAI, OpenCV, TensorFlow, Caffe... vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn. Phần còn lại là dữ liệu có đủ lớn và chất lượng để AI phát huy tác dụng hay không.

Các doanh nghiệp có những sản phẩm đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao có thể kể đến như FPT.AI, ELSA, QRM, Hana.ai, CyRadar, GotIt... Gần đây nhất, VinGroup cũng gia nhập thị trường này với việc thành lập Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech).

TopDev cho biết, có hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI đang ở mức báo động.

Phần mềm dịch vụ (SaaS)

Hiện tại việc sử dụng SAAS đã dễ dàng hơn rất nhiều so với thời phần mềm truyền thống. Thị trường đang có cả doanh nghiệp hàng chục năm kinh nghiệm như Misa, và những startup non trẻ như Base, Cloudjet, Vexere... với tư duy làm sản phẩm hiện đại và ứng dụng công nghệ mới.